SITE MAP LÀ GÌ? HIỂU VỀ SITE MAP

Danh mục nội dung

Smar.vn –  “Site map là danh mục liệt kê tất cả các mục thông tin trên trang web của bạn, cùng sự mô tả ngắn gọn cho các mục thông tin đó.”

Nếu đang muốn tối ưu hóa website của mình, bạn không thể không biết đến khái niệm này. Nói một cách đơn giản nó là sơ đồ của website và tác dụng để dẫn hướng, chỉ đường.

Site map là yếu tố cần để trang web đạt được vị trí cao trong các hệ thống tìm kiếm. Bởi vì các hệ thống tìm kiếm đánh giá rất cao các trang web có một sơ đồ điều hướng truy cập.

alt-tag(site map là gì? hiểu về site map)
Hình minh họa

Hình thức đơn giản nhất của site map là một tập tin được lưu trữ dưới định dạng XML, hoặc HTML. Nó liệt kê các URL của một trang web cùng với siêu dữ liệu bổ sung về mỗi URL (thời điểm được cập nhật lần cuối, mức độ thường xuyên thay đổi, mức độ quan trọng như thế nào, so với các URL khác trong trang web) để các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu trang web một cách thông minh hơn.

Một site map bao gồm:

Chú thích ngắn về website

Sử dụng các từ khoá cơ bản trong các đường link text dẫn đến các trang chính của bảng điều hướng chuẩn trên site

Nơi có mọi đường link khác kết nối tới tất cả các trang trên website.

Một site map tốt nên dẫn tới được mọi ví trí website. Bằng cách này bạn sẽ có được sự ưu tiên lớn trong khi tìm kiếm.

Lời khuyên quan trọng khi tạo các site map:

Không nên sử dụng những yếu tố đồ hoạ khi tạo site map. Thời gian gần đây, người lướt web hay sử dụng chế độ ngăn chặn đồ họa. Vì lý do này, sự xuất hiện của đồ hoạ như yếu tố điều hướng truy cập trên site map không có hiệu quả.

Cấu trúc của sơ đồ nên có tương quan với chính hệ thống có tính phân cấp của web. Không nên sử dụng các bảng cho cấu trúc sơ đồ vì nó khiến cho quy trình này khó khăn hơn.

Nên đặt đường liên kết tới sơ đồ website trên trang chính hoặc trang đầu của trang web hoặc một cách nào đó tương tự. Để người dùng có thể sử dụng và con Spider của Google có thể tiếp cận dễ dàng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết “SITE MAP LÀ GÌ? HIỂU VỀ SITE MAP”. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của SMAR để có thêm những thông tin bổ ích.

Địa chỉ: 261 Bàu Cát, P.12, Q. Tân Bình

Hotline: 093 9920 379

Email: sales@smar.vn

Bài viết liên quan

Chúng tôi sẽ liên hệ quý khách trong giờ hành chính từ 08:00 - 18:00